Võ sĩ có nên dùng Caffeine
Caffeine là một chất kích thích tuy nhiên lại hoàn toàn hợp pháp và được công nhận. Việc sử dụng nhiều chất này có thể gây hại đến sức khỏe, cơ thể của VĐV. Tuy nhiên, không phải lúc nào caffeine cũng có hại.

Caffeine có bản chất là một chất kích thích thần kinh có nhiều trong cà phê, trà, socola, thuốc giảm đau,… Dùng quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng đến tinh thần, làm mất ngủ, gây ra trạng thái căng thẳng, âu lo, thậm chí có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, một tác dụng không tốt của caffeine là làm giảm khả năng hấp thụ canxi, gây loãng xương, giòn xương.

Đó là trong trường hợp dùng nhiều, lạm dụng caffeine.Nếu dùng chất này với lượng vừa phải lại đem đến hiệu quả không ngờ, nhất là với võ sĩ.


Lượng caffeine vừa đủ là 3mg trên 1kg trọng lượng cơ thể. Nếu dùng với lượng hợp lí, caffeine có thể giúp cho VĐV luôn giữ được sự tỉnh táo sau một buổi thi đấu hoặc tập luyện. Caffeine sẽ giúp võ sĩ cải thiện sức bền của mình. Caffeine trì hoãn sự mệt mỏi cơ bắp. Một nghiên cứu của Đại học Illinois vào năm 2009 đã phát hiện ra rằng 300 mg caffein được nạp vào cơ thể 60 phút trước khi tập luyện sẽ khiến cảm giác nhức cơ đến muộn hơn rất nhiều.

Nguyên nhân là vì  trong cơ thể luôn có một lượng glycogen. Glycogen là chất dự trữ năng lượng trong cơ, được đốt để làm nhiên liệu trong quá trình luyện tập. Có một số lượng giới hạn glycogen có sẵn trong cơ bắp, và khi glycogen bị cạn kiệt acid lactic sẽ tích tụ trong cơ.


Caffeine sẽ giúp giảm tiêu thụ glycogen trong cơ bắp, ngăn chặn sự tích tụ axit lactic, làm giảm cảm giác đau rát và đau đớn ở một cơ trong quá trình tập luyện. Nhờ vậy, VĐV sẽ cảm thấy ít mệt mỏi.

Bên cạnh đó, caffeine còn được dùng vào mục đích giảm cân. Với các võ sĩ, đây được xem là một trong những cách giúp họ cắt cân hiệu quả khi thi đấu.

Rất nhiều võ sĩ sử dụng thích uống cà phê (chứa nhiều caffeine). Có thể kể đến như Mike Tyson hay cả Conor McGregor. Mike Tyson từng phát biểu: “Tôi có thể bỏ trà, bỏ rượu chứ quyết không bỏ cà phê”. Đối với một số võ sĩ, một hoặc hai tách cà phê trước khi lên sàn đấu có thể tạo cho họ những hiệu ứng tích cực như đã kể bên trên.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý, caffeine vẫn là một chất kích thích. Sử dụng nhiều có thể dẫn đến nghiện, lệ thuộc vào nó. Từ đây sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng về sức khỏe. Việc sử dụng caffeine trong tập luyện và thi đấu nên được theo dõi và kiểm soát thật kỹ càng.

Nguồn: Theo vothuat.vn